Du khách nô nức dự lễ hội Điện Hòn Chén bên sông Hương
Cập nhật: 04/04/2014
Trong các ngày 1 và 2/4 (tức ngày mùng 2 và 3/3, Âm lịch), tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã diễn ra Lễ hội Điện Huệ Nam (hay còn gọi điện Hòn Chén).  
 

Đây là lễ hội dân gian truyền thống gắn với di tích điện Huệ Nam và đình làng Hải Cát thuộc xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà.

Lễ hội điện Huệ Nam được tổ chức hàng năm vào tháng ba và tháng bảy âm lịch tại ngôi điện nằm trên núi Ngọc Trản bên bờ sông Hương, nơi thờ Thiên Y A Na Thánh Mẫu.

Lễ hội được xem như là một festival về văn hóa dân gian trên sông Hương với hàng trăm chiếc thuyền cùng cờ phướn, hương án đủ màu sắc, hành hương về điện Huệ Nam.

Tại khu vực điện và khu vực trên sông trước điện, diễn ra đám rước Thiên Y A Na Thánh Mẫu tuần du từ làng Hải Cát, lễ cung nghinh Thánh Mẫu hồi loan về điện; tiếp đến là lễ phóng sinh, phóng đăng, với các làn điệu chầu văn xứ Huế... thu hút hàng trăm chiếc thuyền ngược dòng sông Hương với lượng du khách rất đông đến từ các tỉnh trong cả nước.

Từ xưa đến nay, điện Hòn Chén là ngôi điện duy nhất có một vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân xứ Huế và đó cũng là ngôi điện duy nhất ở đây có sự kết hợp giữa nghi thức cung đình và tín ngưỡng dân gian. Đây cũng là nơi trang trí mỹ thuật đạt đến đỉnh cao vào cuối thế kỷ 19.

Ngoài ra, điện Hòn Chén còn là sự pha trộn của nhiều tín ngưỡng tôn giáo mang sắc thái đa dạng.

Hiện tại, điện Hòn Chén không chỉ là một di tích lịch sử và tôn giáo mà còn là một thắng cảnh, một điểm tham quan văn hóa độc đáo của Huế; mỗi năm thu hút hàng vạn khách tham quan, nhất là vào dịp lễ hội tháng ba và tháng bảy âm lịch hàng năm.

Vietnam+