Tưởng nhớ về 10 bông hoa đẹp tại Ngã ba Đồng Lộc
Cập nhật: 16/07/2008
Vào lúc 19:00 ngày 16/7/2008, tại sân vận động Tp. Hà Tĩnh, Lễ khai mạc Lễ hội Thương mại và Du lịch Hà Tĩnh 2008 đã được tổ chức.

Đây là chương trình mở đầu cho chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 40 năm huyền thoại ngã ba Đồng Lộc.

Tham gia Lễ khai mạc có đại diện Tỉnh ủy, UBND Tỉnh, nhiều Sở, Ban, Ngành Hà Tĩnh cùng đông đảo quần chúng nhân dân trong và ngoài tỉnh... Đặc biệt, không khí nơi đây như sôi động và náo nhiệt hơn bởi sự góp mặt của một số ca sĩ tên tuổi như: Thu Hiền, Thanh Hoa và Trung Đức.

Lễ khai mạc của Lễ hội đã tái hiện lại một phần lịch sử hào hùng về Ngã ba Đồng Lộc và tấm gương hy sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong (TNXP) tại Ngã ba Đồng Lộc: Chương trình rước xe hoa hoành tráng và tôn nghiêm với 10 xe hoa tượng trưng cho 10 nữ anh hùng TNXP xuất phát từ Trung tâm Lễ hội, diễu hành qua các con phố lớn lên Ngã ba Đồng Lộc, sau đó đoàn xe hoa lại từ Ngã ba Đồng Lộc quay về Trung tâm Lễ hội. Tuy nhiên, điểm nhấn trong Lễ khai mạc lại là chương trình thả đèn trời mang tên “Đèn trời bông hoa” do nghệ nhân Nguyễn Tiến Tần, người Hà Tây thực hiện: 10 chiếc dù treo đèn sáng ở độ cao 80m - tượng trưng cho anh linh bất tử của 10 nữ anh hùng liệt sĩ, 40 ngọn đèn trời mang những dải lụa và những chùm hoa rực rỡ, trong đó có 4 ngọn đèn mang dòng chữ đỏ “10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc bất tử cùng thắp lên bừng sáng cả bầu trời Hà Tĩnh”.

Cũng trong khuôn khổ Lễ hội, vào ngày 23/7/2008, sẽ có lễ cầu siêu cho các hương hồn liệt sĩ tại Nghĩa trang Đồng Lộc do Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiện. Nhân dịp này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cho xây dựng tại đồi La Thị Tám (Đồng Lộc) một bông hoa hướng dương kỷ lục (đường kính 20m) với 10 cánh hoa tượng trưng cho 10 nữ anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc.

Được biết, một bức tranh cát (kích thước chiều ngang là 1,5m; chiều rộng là 0,6m) có chữ ký lưu niệm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết) về 10 nữ anh hùng liệt sĩ tại Ngã ba Đồng Lộc do nghệ nhân Hoàng Lan - Giám đốc Công ty Tranh cát Ý Lan thực hiện, sẽ được trưng bày trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội và được trao tặng cho Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc sau khi Lễ hội kết thúc.

Bên cạnh đó, từ nay đến 24/7/2008, sẽ có rất nhiều các hoạt động khác được tổ chức như: Hội chợ Triển lãm Thương mại Du lịch Hà Tĩnh; đêm thơ nhạc về Ngã ba Đồng Lộc; triển lãm tranh thiếu nhi về Ngã ba Đồng Lộc... đặc biệt, sẽ có chương trình ca nhạc tổng hợp mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của 5 tỉnh bạn: Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An và Thanh Hóa.
Trung tâm Thông tin Du lịch