Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
Lễ hội đình La Dương

Thời gian: 10/1 đến 15/1 âm lịch (chính hội 11/1) 
Địa điểm: Đình La Dương, làng La Dương, xã Dương Nội, huyện Hoài Đức, Hà Nội .
Đối tượng suy tôn: Tam vị Thành Hoàng Minh Tuất Đại Vương.
Đặc điểm: Rước kiệu, tế lễ, văn nghệ, đánh cờ …

Đình La Dương được xây dựng từ thời vua Hùng Vương thứ 17, thờ ba anh em Minh Tuất Đại Vương. Theo bản thần tích còn ghi lại đình, có ông bà người huyện Kim Bảng làm nghề đánh cá trên sông, tuổi đã cao mà vẫn chưa có con. Biết La Dương có chùa Thiên Vũ nổi tiếng linh ứng, ông bà đã tìm đến cầu tự. Khi trở về, bà có mang và đến kỳ sinh được ba người con trai thiên tư dĩnh ngộ, tướng mạo khôi ngô, đặt tên là Minh Tuất Nhất Long, Nhị Long và Tam Long.

Lớn lên, cả ba anh em đều chăm chỉ học hành, tinh thông binh thư, binh pháp. Năm 24 tuổi, phía Bắc có giặc quấy nhiễu, Vua Hùng mở khoa thi tìm người tài giỏi đánh giặc, ba anh em đến kinh đô tham dự và đều trúng tuyển. Ông Nhất Long được cử làm Chỉ huy sứ, ông Nhị Long và Tam Long được cử làm Tả tướng quân và Hữu tướng quân. Khi cầm quân đánh giặc, ba ông đã chọn đất La Dương làm nơi đồn trú. Ngày thắng lợi, vua lấy đất La Dương ban cho ba anh em Minh Tuất làm thực ấp. Khi mất, ba ông được dân lập đình thờ và tôn làm Thành hoàng làng. 

Lễ hội đình La Dương được tổ chức trong năm ngày, từ 10 đến 15/ 3 âm lịch hàng năm, để tưởng nhớ Tam vị Thành Hoàng đã có công lập đất và đánh giặc ngoại xâm. Lễ hội thu hút rất đông nhân dân và du khách thập phương cùng tham dự.

 Diễn biến hội chính

 Ngày 10/1 

Buổi sáng, các cụ ông trong đội tế lễ mặc trang phục truyền thống làm lễ bao sái, mộc dục tượng, đồ thờ cúng và lễ tế mở cửa đình. Buổi chiều, đội tế nam tiến hành lễ tế nhập tịch, đội tế nữ làm lễ dâng hương tế Thánh.

 Ngày 11/1 (Chính hội)

Lễ rước kiệu bát cống từ đình La Dương ra quán La Dương được tổ chức từ sáng sớm. Đi đầu đoàn rước là đội múa sư tử, kế tiếp là phường bát âm, đội mang cờ, đồ bát bảo, đội khiêng kiệu, đội tế nam, đội tế nữ, đội lễ và dân làng. Những người khiêng kiệu đều là thanh niên khỏe mạnh, chưa có gia đình. Khi kiệu yên vị tại sân quán La Dương, đội tế nam tiến hành lễ tế Thánh.

Buổi chiều, đội dâng hương làm lễ tế Thánh. Tối đến, bài vị được chuyển lên kiệu và rước từ quán về đình.

Ngày 12 đến 15/1:

Các đội tế nam và nữ của làng La Dương cùng với đội tế của các làng lân cận  tiến hành dâng hương tế Thánh. Đến chiều 15/1, đội tế nam làm lễ tế giã hội và phát lộc Thánh cho dân làng và khách thập phương.

Trong những ngày lễ hội diễn ra rất nhiều trò chơi, hoạt động văn hóa như: múa sư tử, múa sênh tiền, hát quan họ, hát chèo, hát văn, thi cờ tướng, chọi gà …

 

 TÌM KIẾM
Điểm đến
Vùng
Tỉnh, thành phố
Loại hình
 
TRA CỨU LỄ HỘI
Ngày âm Tháng âm
 
ĐỔI LỊCH ÂM DƯƠNG
NGÀY THÁNG NĂM