Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
Lễ hội Cầu mùa tại đình Tân Trào
Lễ hội Cầu mùa tại đình Tân Trào

Thời gian: 4/1 âm lịch.
Địa điểm: Đình Tân Trào, làng Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.
Đối tượng suy tôn:  Thành Hoàng làng và các vị thần sông, thần núi.
Đặc điểm: cầu mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu.

(TITC) - Lễ hội Cầu mùa tại đình Tân Trào gắn liền với nền nông nghiệp trồng trọt, là hoạt động không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc Tày vùng chiến khu cách mạng Tân Trào mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Lễ hội gồm 2 phần. Phần lễ được tổ chức trang trọng với nghi thức mở đầu là rước 8 mâm lễ vật vào đình do 8 chàng trai khoẻ mạnh trong làng đảm nhiệm. Sau đó, khi những hồi trống, chiêng vang lên, nhân dân và du khách thập phương thành kính dâng hương bày tỏ lòng biết ơn Thành Hoàng làng cùng các thần sông, thần núi cầu xin mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu, mọi người khỏe mạnh, hạnh phúc.

Kết thúc phần lễ, phần hội mở đầu với nghi thức rước kiệu Thành Hoàng làng từ đình Tân Trào đến quảng trường Tân Trào. Theo sau đoàn rước là đoàn người cầm cờ, lọng, gõ trống, gõ chiêng và múa hát... Tại quảng trường Tân Trào, phần hội diễn ra sôi động với các hoạt động văn hóa hấp dẫn như: tung còn, đẩy gậy, kéo co, thi cấy, thi leo cầu vồng, thi bắt tôm cá, hát then, hát cọi ca ngợi tình yêu lứa đôi, ca ngợi Đảng, Bác Hồ... Trong đó, đặc biệt hơn cả là trò chơi tung còn với sự tham gia của các chàng trai, cô gái dân tộc Tày. Trước khi bắt đầu trò chơi, người ta dựng một cây tre dài khoảng 10m giữa một bãi đất trống. Trên ngọn cây tre gắn 1 vòng tròn (đường kính khoảng 50cm) tượng trưng cho quả cầu may mắn. Những người chơi cầm sẵn trong tay những quả còn, đứng xếp hàng đối diện ở 2 mặt của vòng tròn với khoảng cách 10m. Khi trò chơi chính thức diễn ra, lần lượt từng người tung những quả còn lên cao cho xuyên qua vòng tròn trên ngọn tre. Những quả còn rực rỡ sắc màu liên tiếp bay lên cao rồi lại rơi xuống đất tạo nên những hình ảnh đẹp mắt khiến cho không khí ngày hội trở nên vô cùng náo nhiệt. Người nào ném quả còn trúng quả cầu may mắn nhiều nhất sẽ là người thắng cuộc.

Khi phần hội kết thúc, tiễn du khách ra về là những câu hát then, hát cọi đằm thắm, trữ tình, để lại dư âm sâu sắc trong lòng khách phương xa.

Phạm Phương

TÌM KIẾM
Điểm đến
Vùng
Tỉnh, thành phố
Loại hình
 
TRA CỨU LỄ HỘI
Ngày âm Tháng âm
 
ĐỔI LỊCH ÂM DƯƠNG
NGÀY THÁNG NĂM