Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
Lễ hội đình Yên Phụ

Thời gian: 10/2 âm lịch. 
Địa điểm: Đình Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.
Đối tượng suy tôn: Uy Đô Linh Lang (hoàng tử nhà Trần).
Đặc điểm: Múa lân, múa rồng, cờ người, bơi thuyền trên hồ.

Đình Yên Phụ thờ Uy Đô Linh Lang tọa lạc trên một bán đảo nhô ra Hồ Tây thuộc làng Yên Phụ. Uy Linh Lang là hoàng tử, con vua Trần Thánh Tông, trị vì từ 1258 đến 1278. Ngài chính là vị anh hùng chống quân Nguyên Mông xâm lược.

 

Hội đình được mở cùng với sự tham gia của nhân dân các địa phương xung quanh hồ Tây như Nghi Tàm, Tứ Liên, Nhật Tân, đặc biệt có đoàn kết chạ từ làng Thanh Cù, huyện Kim Thi (Hưng Yên) nơi có Gò Đống Mối tương truyền là mộ Uy Đô Linh Lang về dự. Hội đình Yên Phụ đến nay vẫn được đánh giá là giữ được nề nếp Hội đình của Hà Nội.  

 

Lễ hội được bắt đầu từ sáng với lễ tế của các bô lão với giọng đọc văn tế hùng tráng cùng với tiếng trống, chiêng làm tăng thêm không khí trang nghiêm của buổi lễ. Sau nghi thức lễ tế là biểu diễn múa lân múa rồng của các thanh niên trong làng. Lễ hội đình được diễn ra tiếp theo với màn rước kiệu do 4 thanh niên khoẻ mạnh, mặc áo dài, dải có tua mạng. Hai kiệu đại do 16 thanh niên cường tráng, khoẻ mạnh mặc áo trắng, quần trắng, đai đỏ, đai xanh khênh, đi theo là đoàn múa sinh tiền, các vị chức sắc bô lão và nhân dân cùng hưởng ứng. Múa Rồng và các kiệu được rước dọc phố Yên Phụ qua đường Thanh Niên tới chùa Trấn Quốc để thỉnh nước về tắm tượng. Đoàn rước sau khi vào chùa và được Hòa thượng trụ trì đọc sớ ban phép vào nước thỉnh. Khi thỉnh được nước cả đoàn lại rước về đình và tổ chức lễ mộc dục (tắm tượng). Lễ hội đình tưng bừng cùng nhịp trống Hội với rất nhiều trò chơi như, đánh cờ người, chọi gà, chọi chim, bơi thuyền...

       Hội đình Yên Phụ trang nghiêm và là một nét đẹp văn hoá truyền thống của Hà Nội vẫn được duy trì giữ gìn. Đình Yên Phụ thâm u, bền vững, nằm bên Hồ Tây, chắc chắn sẽ là nơi linh thiêng, một di sản văn hoá nghìn năm Thăng Long - Hà Nội.

TÌM KIẾM
Điểm đến
Vùng
Tỉnh, thành phố
Loại hình
 
TRA CỨU LỄ HỘI
Ngày âm Tháng âm
 
ĐỔI LỊCH ÂM DƯƠNG
NGÀY THÁNG NĂM