Email | Hòm thư góp ý | Liên hệ | Sơ đồ web
 
Hồ Đại Lải

Vị trí: Hồ Đại Lải nằm trên địa bàn hai xã Ngọc Thanh và Cao Minh của thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, cách thủ đô Hà Nội 50 km về phía bắc.
Đặc điểm: Đại Lải là một hồ nước nhân tạo, là một điểm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn.

 

Từ Hà Nội, theo quốc lộ 2 đến thị xã Phúc Yên, sau đó rẽ phải đi khoảng 12km, du khách sẽ đến với khu du lịch hồ Đại Lải. Hồ Đại Lải là điểm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn cho du khách.

Hồ Đại Lải là một hồ nước rộng 525 ha. Phía bắc hồ là dãy núi Tam Đảo trùng điệp, xa xa là những cánh rừng xanh biếc ngút ngàn, xen lẫn những thung lũng tự nhiên, các triền đồi bát úp cùng các hẻm núi nhô ra tạo nên các eo, các bán đảo hoang sơ. Sự kết hợp hài hòa giữa hồ và núi tạo nên một không gian khoáng đạt và một phong cảnh nên thơ, hữu tình cho toàn khu du lịch. 

Vào mùa mưa, các con sông, con suối trong lưu vực phía nam của dãy núi Tam Đảo với sông Vực Tuyền, sông Tôn, sông Bá Hạ, suối Đồng Câu, Đồng Chão... đều dồn nước vào hồ, khiến mực nước của hồ có thể lên cao tới 21m. Những gò đồi bát úp áp sát triền núi được xâu chuỗi nối dài bởi những đập đất kiên cố đã tạo thành bức tường thành vững chắc giữ nước cho hồ.

Đến khu du lịch hồ Đại Lải vào mùa đông hay mùa hè, du khách cũng đều được tận hưởng khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Do ngọn gió bấc lạnh lẽo đã được dãy núi Tam Đảo che chắn, nên nhiệt độ của khu du lịch Đại Lải trung bình vào mùa hè chỉ 28,90C, mùa đông 16,80C. Nhiệt độ này tạo điều kiện thuận lợi cho du khách có những kì nghỉ dưỡng cuối tuần thư giãn, thoải mái.

Sau khi tắm hồ và ngắm cảnh xung quanh hồ Đại Lải, du khách theo những con đường nhựa đến với hang dơi và rừng thông cao vút vi vu trong gió. Điều kỳ thú là ngay giữa hồ nước rộng mênh mông mọc lên một đảo chim rộng tới 4,8 ha, cây cối um tùm. Vào mùa đông, hàng trăm loài chim từ khắp mọi nơi hội tụ về đây tạo thành một bức tranh thiên nhiên phong phú và sống động. Đảo chim thực sự cuốn hút du khách bởi những nét tự nhiên mang đậm màu sắc của sự sống. Tại đây, chủ nhân của khu du lịch này đã khéo léo bố trí những ghế ngồi bằng gỗ, chim công bằng hoa, những hồ nước nhân tạo, tượng đá… Mấy năm gần đây, ở đảo chim có rất nhiều đàn chim quý bay về quần tụ, đó chính là dấu hiệu khẳng định thêm cho sự trong lành của môi trường sinh thái nơi đây. Qua đảo chim, du khách có thể thưởng thức nhiều món ngon đậm chất dân dã như gà đồi, cơm lam, cá nướng…

Đến khu du lịch hồ Đại Lải, du khách còn có thể liên kết tour với một số điểm du lịch lân cận. Du khách có thể tổ chức cuộc lữ hành lên phía bắc, luồn rừng qua đèo Nhe sang đất Thái Nguyên hoặc rẽ sang núi Mỏ Quạ thử sức leo lên những vách đá dựng đứng cao vút tầng mây. Từ trên nhìn xuống thấy thấp thoáng giữa rừng xanh có hồ Xạ Hương, hồ Làng Hàm, hồ Gia Khau..., cạnh đó là dấu tích lâu đài thành quách cổ kính của Quận hợp Nguyễn Danh Phương – người đã từng xây dựng giang sơn riêng một cõi, suốt mười năm trời đương đầu với triều đình thời vua Lê chúa Trịnh.

Để hồ Đại Lải trở thành điểm đến ngày càng thu hút nhiều khách du lịch, tại đây đã và đang bổ sung xây dựng một số công trình có qui mô lớn. Dự kiến ở đây sẽ xây dựng các khách sạn ba sao, bốn sao; bên cạnh đó là những ngôi biệt thự thơ mộng, hấp dẫn các văn nghệ sĩ về đây dự các trại sáng tác. Ngoài ra, cũng sẽ có sân golf 18 lỗ với đường đua ngựa hiện đại, có các vũ trường lớn, các nhà hàng bán đồ lưu niệm phục vụ khách tham quan.

 

TÌM KIẾM
Điểm đến
Vùng
Tỉnh, thành phố
Loại hình
 
TRA CỨU LỄ HỘI
Ngày âm Tháng âm
 
ĐỔI LỊCH ÂM DƯƠNG
NGÀY THÁNG NĂM