Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin từ ngày 12/8, phía Thái Lan chỉ miễn thị thực cho công dân Việt Nam nhập cảnh Thái Lan với mục đích du lịch, các trường hợp nhập cảnh với mục đích khác phải xin thị thực, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao thông báo:  

"Theo thông báo của Chính phủ Thái Lan, từ ngày 12/8/2014, Thái Lan sẽ áp dụng chính sách mới nhằm hạn chế những người lợi dụng chính sách miễn thị thực của Thái Lan để lưu trú liên tục (xuất cảnh khi hết thời hạn lưu trú miễn thị thực và ngay lập tức nhập cảnh trở lại Thái Lan) và lao động bất hợp pháp tại Thái Lan.

Tại cuộc gặp chiều 14/8/2014 giữa đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao với Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, phía Thái Lan khẳng định công dân Việt Nam nhập cảnh Thái Lan với các mục đích khác nhau như du lịch, thăm thân, hội thảo, hội nghị, đầu tư, kinh doanh… được miễn thị thực với thời hạn lưu trú là 30 ngày; phía Thái Lan tôn trọng và tiếp tục thực hiện các quy định của Hiệp định miễn thị thực đang có hiệu lực giữa hai nước.

Theo Hiệp định giữa Việt Nam và Thái Lan về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông ký ngày 9/5/2000, công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông được nhập cảnh và cư trú Thái Lan miễn thị thực với thời hạn lưu trú 30 ngày, không phân biệt mục đích nhập cảnh.”

Như vậy, du khách Việt Nam sang Thái Lan thăm thú mua sắm trong thời gian dưới 30 ngày vẫn đi lại bình thường như trước mà không cần thị thực nhập cảnh. 

Quy định mới chỉ là biện pháp của Thái Lan nhằm ngăn chặn tình trạng “nối thị thực” sau thời hạn 30 ngày để ở lại Thái Lan lao động bất hợp pháp. 

Sau khi thời hạn miễn thị thực kết thúc (30 ngày đối với công dân Việt Nam), nếu muốn quay lại Thái Lan, công dân nước ngoài sẽ phải xin thị thực tại Sứ quán Thái Lan ở nước ngoài, thay vì nối thị thực tại cửa khẩu như trước./.

Nguồn: Vietnam+