Tưng bừng Ngày Văn hóa Việt Nam tại thủ đô Cộng hòa Séc
Cập nhật: 28/04/2014
Trong khuôn khổ Triển lãm "Nghệ thuật Việt Nam trên đất Séc" được tổ chức tại nhà triển lãm mỹ thuật quốc gia Cộng hòa Séc bên quảng trường Staromestske ở thủ đô Prague, ngày 26/4, lễ khai mạc sự kiện "Ngày Văn hóa Việt Nam tại Prague" cũng đã diễn ra tưng bừng và tràn đầy ý nghĩa.  
 

Đây là hoạt động văn hóa lớn do Đại sứ quán Việt Nam, hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc phối hợp với nhà triển lãm mỹ thuật quốc gia Cộng hòa Séc tổ chức, nhằm mục đích giới thiệu cho khách tham quan về nền văn hóa truyền thống Việt Nam và hoạt động văn hóa của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Sau lời phát biểu khai mạc của bà Markéta Hanová, giám đốc phòng tranh Phương Đông - nhà triển lãm mỹ thuật quốc gia Cộng hòa Séc, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trương Mạnh Sơn đã phát biểu chào mừng các vị khách đến tham dự "Ngày Văn hóa Việt Nam", bày tỏ cảm ơn nhà sưu tập quốc gia Prague đã có sáng kiến tổ chức sự kiện này.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn cho biết đây là sự kiện văn hóa có nhiều ý nghĩa, góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Cộng hòa Séc.

Đại sứ nhấn mạnh rằng Việt Nam là đất nước có thiên nhiên tươi đẹp, với nhiều danh lam thắng cảnh, công trình kiến trúc nghệ thuật, di sản lịch sử nổi tiếng đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di tích văn hóa vật thể và phi vật thể của thế giới.

Đại sứ hy vọng khách tham quan sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị về nền văn hóa dân tộc Việt Nam thông qua các hoạt động trong chương trình Ngày Văn hóa Việt Nam.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn còn cho biết hoạt động ngoại giao văn hóa có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Cộng hòa Séc, đồng thời giúp cộng đồng người Việt Nam tại Séc có cơ hội hội nhập sâu hơn vào xã hội sở tại thông qua văn hóa, nghệ thuật, ngôn ngữ…

Đại sứ cho biết thêm Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc có kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Cộng hòa Séc tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có sự kiện Năm Văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Séc 2015, nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong khuôn khổ "Ngày Văn hóa Việt Nam", đông đảo những người tham dự đã được thưởng thức một chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống do cộng đồng người Việt tại Séc thể hiện như hát ca trù, quan họ, độc tấu đàn bầu, múa nón, múa quạt, múa sạp…

Bên cạnh đó các khách tham quan còn được nghe giới thiệu về các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, chiêm ngưỡng những tà áo dài truyền thống thướt tha của Việt Nam cũng như thưởng thức các món ăn của Việt Nam.

Triển lãm "Nghệ thuật Việt Nam trên đất Séc" dự kiến kéo dài đến ngày 12/5.

Sau gần 3 tháng mở cửa, triển lãm đã thu hút nhiều lượt khách tham quan và tổ chức nhiều hoạt động bên lề thú vị như hội thảo giới thiệu về nghệ thuật sơn và đồ họa, vẽ trên gốm sứ, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nghệ thuật thư pháp.

TTXVN