Khách du lịch đến Điện Biên tăng đột biến
Cập nhật: 18/04/2014
Càng gần đến ngày diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, lượng khách du lịch nội địa và quốc tế đến Điện Biên càng tăng cao. Theo thống kê của ngành du lịch tỉnh Điện Biên, thời điểm hiện tại, trung bình mỗi ngày có 4-5 nghìn lượt du khách tham quan các điểm di tích thuộc quần thể di tích Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954. Chỉ riêng từ 15/3 đến 15/4, số du khách tham quan đã hơn 85 nghìn lượt, trong đó có gần 2 nghìn lượt khách quốc tế.


Du khách tham quan di tích Đồi A1

Những ngày này, tại các điểm đến như Di tích Đồi A1, Tượng đài Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Nhà trưng bày Chiến thắng Điện Biên Phủ… luôn nườm nượp dòng người đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm. Phần lớn du khách là những cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, cựu chiến binh các thời kỳ của cả nước, học sinh, sinh viên đại diện cho thế hệ trẻ đến để tìm hiểu thêm về giá trị của chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. 

Cụ Phan Huy Gia, cựu chiến binh Điện Biên Phủ, đến từ Vĩnh Phúc, trở lại nơi đây sau 60 năm xúc động "Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, tôi là Đội trưởng đội Quân y của Trung đoàn 675, trực tiếp phục vụ thương binh tại chiến dịch. Trở lại Điện Biên Phủ sau 60 năm, được nhìn thấy mảnh đất hoang vu này đã thay đổi quá nhiều, giàu đẹp hơn, văn minh hơn, tôi vô cùng tự hào vì đã cùng đồng đội góp sức vào sự thay đổi ấy".

Để đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch và tìm hiểu về chiến thắng Điện Biên Phủ, thời gian qua, ngoài đội ngũ thuyết minh viên sẵn có, ngành du lịch tỉnh Điện Biên đã huy động hơn 30 thuyết minh viên từ các cơ quan, ban ngành trong tỉnh và đội ngũ thanh niên tình nguyện yêu thích du lịch để bổ sung tại các điểm di tích. Đồng thời ngành cũng tổ chức đào tạo tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức về chiến dịch Điện Biên Phủ cho các thuyết minh viên mới.

Du khách đến Điện Biên tăng mạnh là tín hiệu vui cho ngành du lịch tỉnh Điện Biên. Theo dự báo của ngành du lịch tỉnh, trong thời gian cuối tháng 4 và đầu tháng 5, đặc biệt là thời điểm khánh thành, mở cửa tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, số lượng du khách tham quan sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Báo Tin tức