Phong phú sắc màu văn hóa tại Festival Huế 2014
Cập nhật: 14/04/2014
Ngày 13/4, tại Thừa Thiên-Huế đã diễn ra nhiều hoạt động trong khuôn khổ Festival Huế 2014.  

Tại trường Trung học phổ thông Hai Bà Trưng, thành phố Huế đã diễn ra liên hoan "Tiếng hót chim cảnh Festival Huế 2014" thu hút các nghệ nhân câu lạc bộ chim cảnh của 15 tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia với hơn 600 lồng chim.

Liên hoan là dịp để những người yêu thích nghệ thuật nuôi chim cảnh chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nhằm phát triển một thú tiêu khiển đầy công phu và nghệ thuật. Đây là một trong những hoạt động cộng đồng trong Festival Huế 2014, góp thêm sự phong phú sắc màu văn hóa của mùa lễ hội.

Chiều cùng ngày, lễ hội đường phố mang chủ đề "Di sản và sắc màu văn hóa" đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên-Huế và biểu diễn trên trục đường Đống Đa. Gần 20 đoàn diễn trong nước và quốc tế đã đem đến không khí rực rỡ, rộn ràng trên nhiều con phố cố đô.

Người xem được thưởng thức những điệu nhảy trên nền nhạc sôi động, những điệu múa truyền thống của các vùng miền từ nhiều quốc gia. Các đoàn trình diễn trang phục truyền thống, biểu diễn nhạc cụ truyền thống, các màn múa bụng, trình diễn xiếc đường phố... đã khuấy động không gian đường phố.

Lễ hội đường phố là sự hòa quyện giữa âm nhạc và vũ điệu đặc sắc rất riêng của các đoàn nghệ thuật đến từ các vùng đất Đông Á-Mỹ Latinh. Bằng sự đồng điệu trong dòng chảy văn hóa âm nhạc và vũ nhạc qua ngôn ngữ không biên giới, lễ hội đường phố tạo nên điểm nhấn quan trọng cho Festival Huế 2014. Chương trình sẽ còn tiếp tục trong suốt thời gian diễn ra Festival vào các buổi chiều hàng ngày.

Ngoài ra, nghệ thuật biểu diễn cà kheo độc đáo của các nghệ sỹ đoàn De Steltenlopers van Merchtem (Bỉ) và nghệ thuật trình tấu đẳng cấp của dàn nhạc Nadarzyn (Ba Lan) sẽ góp thêm sắc màu cho đường phố trong những ngày Festival.

Tại khu vực Đại Nội, tối 13/4, có nhiều nhóm nhạc biểu diễn như Nhóm hòa tấu bộ gõ SISU (Na Uy) biểu diễn tại Điện Kiến Trung; Ban nhạc Deepblue (Australia) biểu diễn tại Tây Thái Hòa; Ban nhạc Amigos (Mỹ) biểu diễn tại Đông Thái Hòa; Đoàn Nhã nhạc Nantogakuso (Nhật Bản) biểu diễn tại Duyệt Thị Đường...

Cũng tại Đại Nội còn diễn ra nhiều hoạt động như triển lãm "Ấn tượng và Báu vật Hoàng cung - Ẩm thực cung đình Huế" với 48 hiện vật được trưng bày trong ba không gian tương ứng với ba chủ đề là đồ sứ ký kiểu thời vua Thành Thái có hiệu đề Đại Nam; đồ sứ ký kiểu thời Thiệu Trị; bộ sưu tập đồ ăn trầu, hút thuốc, uống rượu, đồng đựng của thời Nguyễn.

Đáng chú ý nhất nhất là bộ đồ uống rượu thời Đồng Khánh được làm bằng chất liệu gỗ sơn thếp và ngà. Đây là lần đầu tiên du khách được chiêm ngưỡng một cách toàn diện về cuộc sống và công việc của các vị vua triều Nguyễn cùng các thành viên hoàng gia.

Tại Phủ Nội vụ-Đại Nội, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Đông Y Thừa Thiên-Huế tổ chức khai trương "Không gian Thái y đường"./.

Vietnam+