Động Người Xưa - dấu ấn của sự sống
Cập nhật: 20/05/2008
Đến với Cúc Phương (Ninh Bình), du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi khu bảo tồn này không chỉ là một khu rừng kỳ vĩ mà còn có rất nhiều các hang động kỳ thú. Một trong những hang động đó, động Người Xưa - một điểm tham quan hấp dẫn và kỳ bí ở Cúc Phương, được cho là mang dấu ấn của sự sống ở thuở bình minh loài người.

Đường vào động rất cao, khúc khuỷu nhưng các bậc đá được kè cẩn thận nên khá dễ đi. Trên đường đi, du khách sẽ có dịp được tìm hiểu, chứng kiến thêm những điều khá kỳ lạ của thiên nhiên. Đây là khu vực tập trung rất nhiều hệ thống cây leo, cây xẻ đá.Trên vách núi cao, những loài cây với bộ rễ to vẫn sống khỏe mạnh, bộ rễ của những loài cây này xuyên qua từng thớ đá để sinh sống và trường tồn, điều này gây sự tò mò với nhiều du khách khi lần đầu tiên đến với Cúc Phương, mọi người sẽ cảm thấy rất thú vị với những thông tin mà mình mới biết về cuộc sống của những loài thực vật ở đây.

Động Người Xưa là dấu ấn sự sống thuở bình minh của lịch sử loài người, là trang văn hóa độc đáo trong lịch sử phát triển của nhân loại và là một di sản quí giá nằm trong đối tượng bảo vệ của vườn quốc gia Cúc Phương. Động có cửa quay về hướng tây - nam, cao ráo, thoáng mát và chia làm ba ngăn, hang động này có cấu tạo phức tạp, có sự đan xen kế tiếp nhau của đất sét, vỏ nhuyễn thể và các vệt tro than.

Động Người Xưa dài 300m với hai tầng hang rất rộng, từ cửa hang chính đi vào khoảng 50m thì rẽ tay phải. Đây là hang động khô mang đặc trưng của núi đá vôi. Động này rất thoáng vì có một cửa hang ở trên đỉnh núi hút gió vào toàn bộ hang nên không khí ở đây rất dễ chịu. Có lẽ đây cũng là lý do tại sao những người tiền sử sống cách chúng ta hàng ngàn năm đã chọn hang động này làm nơi sinh sống.

Càng đi sâu vào trong hang không khí càng âm u, mặc dù đây là một địa điểm tham quan nhưng trong hang không có điện nên rất tối, du khách thường mang theo đèn pin để khám phá hang động này, trong hang có nhiều vách ngăn, cột đá và những lỗ nhỏ trên trần hang là nơi trú ẩn của loài rết hay nhện (du khách đừng sợ, chúng sẽ không làm gì du khách nếu du khách chỉ đứng nhìn mà không động chúng).

Đi sâu vào cuối hang trên con đường nhỏ ngoằn ngoèo và chui qua một vách đá rất hẹp, du khách sẽ đến điểm cuối cùng của động Người Xưa.

Đến với rừng Cúc Phương - đến với động Người Xưa, du khách sẽ yên tâm vì ở đây có khá đầy đủ các dịch vụ để phục vụ khách du lịch.

Khu vực này trước kia là một bản Mường đông vui, vì sự bảo tồn và phát triển của rừng quốc gia mà người dân đã di dời đến một nơi ở khác để lại nơi này một vùng đất rộng rãi với xung quanh là những cánh rừng già, xanh tốt. Một điểm hấp dẫn nữa là đến đây, du khách sẽ được nghỉ ngơi trong những ngôi nhà sàn giữa rừng.